Vũ Thanh Thủy

Tư vấn về mức hưởng hưu trí đối với người tham gia hoạt động cách mạng

Kính gửi công ty Luật Minh Gia, tôi có một số thắc mắc về chế độ hưu trí của bố tôi và mong được luật sư cho ý kiến. Bố tôi sinh ngày 30/12/1930. Là cán bộ 70 năm tuổi đảng, là cán bộ kháng chiến qua 2 thời kỳ chống pháp và chống mỹ, đã trải qua tù đày trong thời gian hoạt động cách mạng. Theo đúng quy định của nhà nước đến năm 1990 là bố tôi được nghỉ hưu.

Nhưng vì lúc đó tỉnh thiếu cán bộ nên động viên bố tôi ở lại làm việc tiếp, đến 30/12/1995 thì bố tôi có quyết định về hưu. Lúc đó thời gian công tác của bố tôi được tính là 49 năm và mức lương hưu là 75%. Nhưng theo tôi được biết, những người bạn của bố tôi nghỉ hưu trước khi Nghị định 12/CP ban hành ngày 26/1/1995 được hưởng mức lương hưu là 95% ( bao gồm chế độ hưu và các khoản phụ cấp cho cán bộ qua 2 thời kỳ kháng chiến).Vấn đề tôi muốn nói là việc kéo dài thời gian làm việc của bố tôi là do công tác tổ chức cán bộ của tỉnh, và khi về hưu tính như vậy thì thiệt thòi cho bố tôi, ông đã phải làm việc thêm gần 5 năm, lẽ ra ông đã được nghỉ từ năm 1990 và hưởng mức lương hưu 95%. Do vậy nên mấy chục năm qua bố tôi cảm thấy buồn bã vì cách đối xử của nhà nước với những cán bộ như ông.Nay ông đã gần đất xa trời nên tôi muốn tìm hiểu xem trường hợp của bố tôi có thể đề nghị nhà nước xem xét lại được không? Chế độ hưu trí mà bảo hiểm xã hội tỉnh tính cho bố tôi như vậy có đúng hay không? Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đã tư vấn tại bài viết theo đường link sau đây:

= > Đủ điều kiện nghỉ hưu năm 1990 nhưng vẫn làm thêm 5 năm được hưởng lương hưu như thế nào?

Bạn kiểm tra nội dung tư vấn theo bài viết trên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí