Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Tự đi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản có được không?

  • 15/06/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Chế độ thai sản là chế độ phát sinh khi lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi và đủ điều kiện hưởng chế độ theo quy định của pháp luật bảo hiểm. Chế độ thai sản không chỉ được áp dụng riêng đối với lao động nữ mà lao động nam cũng được xem xét giải quyết chế độ này.

  1. Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội

  Khi tham gia quan hệ lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì một trong những chế độ được người lao động đặc biệt là người lao động nữ quan tâm đó là chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Bên cạnh điều kiện hưởng và mức hưởng đối với chế độ thai sản, người lao động còn quan tâm nhiều đến hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ thai sản. Có rất nhiều người lao động thắc mắc về việc mình có thể tự nộp hồ sơ để giải quyết chế độ thai sản mà không cần thông qua doanh nghiệp được không?

  Để được giải đáp cụ thể về vấn đề này bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ với số 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm của chúng tôi hỗ trợ giải đáp cụ thể các thắc mắc của mình.

  2. Người lao động tự làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản

  Câu hỏi: Em sinh em bé nay đã được 9 tháng. Em đóng bảo hiểm từ tháng 1/201x đến tháng 11/201x e nghỉ sinh và xin nghỉ làm luôn. Tháng 1/201x em gửi lên công ty giấy khai sinh của bé để làm thủ tục bảo hiểm, nay doanh nghiệp bảo làm hồ sơ rồi nhưng chưa thấy bảo hiểm chi trả tiền thai sản cho em. Giờ em muốn hỏi là em lên công ty mình đóngbảo hiểm rút sổ bảo hiểm về lên trực tiếp cơ quan bảo hiểm làm thủ tục thai sản có được không nếu đc cần những thủ tục gì ah. Trân Trọng.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

  Theo quy định tại Điều Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản:

  "1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

  Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

  2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

  3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

  a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

  b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

  4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

  Như vậy, trường hợp thời điểm chị sinh con vẫn chưa chấm dứt HĐLĐ với công ty thì việc thanh toán chế độ thai sản sẽ do công ty giải quyết với cơ quan BHXH. Trong trường hợp chị nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì chị mới có thể tự đi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản.

  Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh bao gồm:

  - Sổ BHXH

  - Bản sao Giấy chứng sinh/giấy khai sinh của con

  - Chứng minh thư, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú của người mẹ.

  >> Tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản qua tổng đài: 1900.6169

  -------------

  Câu hỏi thứ 2 - Trong thời gian được cử đi học có được hưởng tiền lương tăng thêm?

  Đầu tiên em xin chân thành cám ơn Công ty Luật Minh Gia.- Em công tác tại Ban quản lý Dự án của huyện, cơ quan hành chính sự nghiệp có thu (tự thu tự chi), vừa qua Ban tổ chức huyện ủy có cử đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị Hệ tập trung (cắt nhiệm vụ ở cơ quan để toàn tâm học tập) thời gian 8 tháng. Khi cuối năm cơ quan thông báo cho em là phải nộp lại cho cơ quan 13 triệu đồng, lý do mỗi tháng cơ quan chi lương tiền tăng thêm là 1,5 triệu mấy, nhưng do không đi làm nên rút lại. Như vậy em có bị oan quá không?- Trong khi đó năm 2015 cơ quan cũng có 2 đồng chí đi học như em nhưng hệ không tập trung thời gian 4 tháng thì lại tăng lương thêm bình thường.* Xin các chú, các anh chị trong ngành luật tư vấn giúp em như vậy em có bị thu lại 13 triệu không, còn mấy người trước thì sao?Cuối cùng em xin cám ơn các chú, các anh chị quan tâm câu hỏi và trả lời cho em.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

  >> Chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức và người lao động thế nào?

  Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 3 Thông tư liên tịch 71/2014/TTLT-BTC-BNV:

  "b) Trả thu nhập tăng thêm:

  Trên cơ sở tổng nguồn kinh phí được phép chi trên đây, cơ quan thực hiện chế độ tự chủ quyết định phương án chi trả thu nhập tăng thêm cho từng cán bộ, công chức và người lao động (hoặc cho từng bộ phận trực thuộc) theo nguyên tắc phải gắn với hiệu quả, kết quả công việc của từng người (hoặc từng bộ phận trực thuộc). Người nào, bộ phận nào có thành tích đóng góp để tiết kiệm chi, có hiệu suất công tác cao thì được trả thu nhập tăng thêm cao hơn; không thực hiện việc chia thu nhập tăng thêm cào bằng bình quân hoặc chia theo hệ số lương. Mức chi trả cụ thể do Thủ trưởng cơ quan quyết định sau khi thống nhất ý kiến với tổ chức công đoàn cơ quan".

  Như vậy, trên cơ sở tổng nguồn kinh phí được phép chi, cơ quan thực hiện chế độ tự chủ quyết định phương án chi trả thu nhập tăng thêm cho từng cán bộ, công chức và người lao động. Việc chi trả thu nhập tăng thêm phải theo nguyên tắc gắn với hiệu quả, kết quả công việc của từng người. Do đó, nếu như trong thời gian được cử đi học anh/chị không còn làm nhiệm vụ tại đơn vị thì cơ quan có căn cứ để không tính thu nhập tăng thêm cho anh/chị. Vấn đề có truy thu lại hay không phụ thuộc vào phương án chi trả thu nhập tăng thêm do cơ quan quyết định.

    Hotline: 1900.6169