Nguyễn Thị Biển

Đang nghỉ thai sản có được công ty đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Luật bảo hiểm xã hội quy định như thế nào về chế độ thai sản của lao động nữ mang thai, sinh con? Điều kiện hưởng chế độ thai sản là gì? Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì có được tham gia bảo hiểm xã hội không?

1. Luật sư tư vấn về chế độ thai sản

Hiện nay, trong các doanh nghiệp ở Việt Nam thì lao động nữa chiếm tầm quan trọng rất lớn, đặc biệt là nhóm ngành đòi hỏi sự khéo léo, linh động trong lao động như may mặc, giày da, linh kiện điện tử,…Do đó, các chính sách bảo đảm ưu tiên lao động nữ ngày càng một hoàn thiện, trong đó quan trọng nhất là quyền lợi bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản cho phụ nữ khi có thai, sinh con và nuôi con.

Với tầm quan trọng của chế độ thai sản nên trên thực tế, chế độ này được sự quan tâm của rất nhiều người lao động, người sử dụng lao động. Nhiều trường hợp các bên còn chưa nắm rõ quy định pháp luật liên quan các chế độ bảo hiểm xã hội, dẫn đến quyền lợi của người lao động không được đảm bảo. Nếu bạn đang gặp vướng mắc liên quan đến chế độ thai sản hoặc các chế độ khác của bảo hiểm xã hội thì  bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây để có thêm thông tin quy định pháp luật về chế độ thai sản.

2. Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có được công ty đóng bảo hiểm xã hội không?

Nội dung tư vấn: Kính gửi công ty Luật Minh Gia!Tôi muốn hỏi về việc đóng bảo hiểm xã hội. Tôi nghỉ sinh từ 5/2017 đến hết tháng 10/2017. Đầu tháng 11 tôi đi làm lại bình thường, nghỉ đủ 6 tháng thai sản và đã hưởng đủ 6 tháng thai sản.

Tôi vừa mới tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội của bản thân trên trang baohiemxahoi.gov.vn thì thấy. -Tháng 5+6+7 cột mức lương là 0.00. - Tháng 8+9+10 cột mức lương là 5.000.000 ( Cho tôi hỏi chỗ này có phải doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho t hay không?) Từ tháng 1/2018 mức lương t phải đóng bảo hiểm xã hội tăng lên 6.000.000 . Nhưng cột mức lương vẫn hiển thị 5.000.000. Cho tôi hỏi chỗ này tôi phải làm thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty. Trân trọng!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc tham gia bảo hiểm trong thời gian hưởng chế độ thai sản.  Căn cứ theo quy định tại điều 42 Quyết định 595/QĐ – BHXH Ban hành quản lý thu bảo hiểm xã hội, quản lý sổ bảo hiểm xã hội có nội dung sau:

"Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương..."

Như vậy trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (6 tháng từ tháng 5 - tháng 10) thì công ty và người lao động đều không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN thời gian này tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Khi đó trên sổ bảo hiểm xã hội được ghi theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Theo đó nếu mức lương đóng BHXH của tháng 4 là 5 triệu đồng mà trong thời gian nghỉ thai sản không tăng lương thì trên sổ bảo hiểm sẽ ghi là 5 triệu đồng cho cả 6 tháng nghỉ thai sản.

Thứ hai, liên quan đến vấn đề có thay đổi về mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Khi có sự thay đổi về mức lương tham gia bảo hiểm. phía doanh nghiệp phải tiến hành điều chỉnh mức đóng tham gia bảo hiểm. Cho nên nếu từ tháng 1/2018 có sự thay đổi mức đóng bảo hiểm từ 5 triệu đến 6 triệu thì phải thực hiện điều chỉnh mức đóng. Lúc này bạn có thể yêu cầu phía công ty xem xét lại mức đóng bảo hiểm từ đó làm thủ tục điều chỉnh mức đóng bảo hiểm của bạn.

------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về trợ cấp mất việc và bảo hiểm thất nghiệp

Gửi văn phòng luật sư Minh Gia, Các bạn có thể tư vấn giúp tôi về trường hợp như sau được không ạ ? Tôi được nhận thông tin là công ty nơi tôi đang công tác sắp tới sẽ bị giải thể vì kinh doanh không có lời. Nhưng tôi chỉ được phòng nhân sự gửi mail thông báo là công ty tạm dựng hợp đồng lao động đổi với người lao động kể từ ngày 15/06 trong khi ngày gửi mail là ngày 05/06. Vậy trong trường hợp này nếu công ty có đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tôi thì tôi có được hưởng trợ cấp nào nữa không. Hay nếu công ty không đóng bảo hiểm thất nghiệp thì tôi sẽ được hưởng chế độ hay quyền lợi gì. Rất mong nhận được câu trả lời từ văn phòng luật sư Cám ơn anh/chị Xin được dấu tên khi cập nhật trả lời.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Luật sư tư vấn trợ cấp mất việc và cách tính trợ cấp mất việc

>> Trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc

>> Tư vấn về trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay