Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ thời điểm nào?

  • 11/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn về đối tượng, mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng là khi nào? Có phải trong mọi trường hợp thẻ BHYT đều có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng hay không? Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

  1. Tư vấn về việc tham gia bảo hiểm y tế.

  Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau. Vì vậy việc tham gia bảo hiểm y tế đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm. Tuy nhiên khi tham gia bảo hiểm y tế nhiều người thường gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế ;                                                  

  + Mức hưởng bảo hiểm y tế ;

  + Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng ;

  2. Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ thời điểm nào?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cho e đặt câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp.Em không đi làm chỉ ở nhà buôn bán 1 cửa hàng nhỏ. Em mới kết hôn và đang mang bầu được khoảng gần 5 tháng.Vừa rồi em mới đi đăng kí mua BHYT cá nhân.Ngày dự sinh của em là vào khoảng tầm 10/07/2018 nhưng phải đến ngày 06/03/2018 em mới được cấp thẻ BHYT

  ( em đi đăng kí mua bảo hiểm và được hẹn đến ngày đó đến lấy thẻ). Vậy cho e hỏi nếu đến ngày sinh em có được bên bảo hiểm thanh toán cho không ạ?vì tính ra đến ngày sinh em mới mua bảo hiểm được khoảng 4 tháng.Và nếu sinh trái tuyến như trên địa chỉ thẻ bảo hiểm đăng kí em phải làm như thế nào ạ, em có được bên bảo hiểm thanh toán cho không ? Mong luật sư giải đáp giúp em.Em xin cám ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật bảo hiểm y tế quy định về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể:

  Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

  5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

  Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

  ...

  3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

  a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

  b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

  c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

  Như vậy, bảo hiểm y tế mà bạn mua là theo diện hộ gia đình. Nên thẻ sẽ có giá trị sau 30 ngày từ thời điểm bạn đóng tiền mua bảo hiểm y tế. Tức thời điểm bạn sinh tháng 7/2018 thẻ bảo hiểm đã có giá trị nên bạn sẽ được hưởng chi phí liên quan tới việc sinh con cũng như chi phí khám, chữa bệnh của bạn.

  - Về mức hưởng bảo hiểm y tế.

  Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

  ..

  đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

  2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

  3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

  a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

  b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

  c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

  4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  Theo đó, đối với bảo hiểm y tế hộ gia đình thì mức hưởng tương ứng 80% chi phí khám và chữa bệnh nếu bạn đi đúng tuyến. Trường hợp bạn đi trái tuyến thì đối với tuyến tỉnh bạn chỉ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú và 40% chi phí điều trị nội trú nếu bạn đi trái tuyến trung ương.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Bài viết nổi bật