Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được bao nhiêu?

  • 10/08/2020
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội Việt Nam hiện nay. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đáp ứng được các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà có nguyện vọng hưởng thì sẽ phải làm thủ tục, hồ sơ lên phía cơ quan bảo hiểm xã hội để xin hưởng BHXH một lần.

  1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội một lần.

  Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những chế độ mà người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội có quyền được hưởng. Vậy thủ tục, hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội bao gồm những gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn.

  Vì vậy nếu bạn có thắc mắc về vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội một lần thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về bảo hiểm xã hội như:

  + Nắm được điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

  + Nắm được trình tự, thủ tục xin hưởng;

  + Biết được thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần;

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Quy định về rút BHXH một lần và thủ tục liên quan

  Câu hỏi thứ 1: Chào Quý Công ty Tôi mới nhận sổ Bảo Hiểm Xã hội được tính thời gian làm việc và mức lương đóng phí như sau: Tôi xin quý Công ty Luật tính giúp Như sau - Năm 2013: 11 tháng mức lương: 2.817.000​- năm 2014 ; 12 tháng  mức lương : 2989.000 ​​- Năm 2015: 12 tháng mức lương: 3317.000​​-Năm 2016: 12 tháng mức lương : 3750.000- năm 2017: 11 tháng mức lương: 4012.500. Tôi nghỉ từ tháng 12 năm 2017 và mới nhận Sổ Bảo Hiểm xã hội nay muốn thanh toán 1 lần thì số tiền là bao nhiêu mong Quý Công ty chỉ cách tính giúp. Trân trong cảm ơn!

  Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện, mức hưởng và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần?

  Xin chào luật sư!  em có câu hỏi về vấn đề bảo hiểm xã hội mong luật sư tư vấn giúp. Em tham gia bảo hiểm từ 08/2015 - 12/2016. Đến ngày 24.01.2017 em nghỉ việc và có quyết định cho nghỉ. Các khoảng thời gian em đóng bảo hiểm cụ thểTừ 08/2015 - 12/2015 : 3.350.000vndTừ 01/2016 - 12/2016: 3.800.000vnd. Tổng thời gian là 1 năm 5 tháng. Em muốn hỏi làm thế nào để nhận Bảo hiểm xã hội 1 lần, và có phải là ngày 25/01/2018 em có thể lên trung tâm bảo hiểm để đăng ký nhận hay không? Em có tìm hiểu các giấy tờ kèm theo vì do em chỉ ở trọ để đi làm trong thành phố nên không có sổ tạm trú. Vậy có được không ạ?  Vậy mong luật sư tư vấn giúp em thời gian nào em sẽ được nhận chế độ bảo hiểm 1 lần, mức được hưởng và các giấy tờ cần mang theo ạ. Rất mong sự phản hồi từ luật sư, Em xin chân thành cảm ơn.

  >> Luật sư tư vấn quy định về rút BHXH một lần qua tổng đài: 1900.6169

  Tư vấn:​ Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ thứ nhất của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết sau đây:

  >> Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

  Đối với trường hợp hỏi thứ hai: Căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

  Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

  1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Ra nước ngoài để định cư;

  c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

  2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

  a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

  b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

  c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

  4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Như vậy, thời điểm nghỉ việc ngày 24/1/2017 nên để được hưởng thì ít nhất sau một năm - tức đến tháng 2/2018 bạn có thể làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Mức hưởng được tính 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (do mỗi năm đóng bảo hiểm sau năm 2014 được tính bằng 2 tháng tiền lương).

  Về thủ tục hưởng:

  + Sổ bảo hiểm xã hội.

  + Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động. (hồ sơ nộp trực tiếp cơ quan bảo hiểm quận/huyện nơi bạn cư trú (thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú).

  -------

  3. Rút BHXH một lần khi có 2 sổ BHXH theo quy định thế nào?

  Em đóng bảo hiểm từ tháng 10-12/2015 mức đóng 3.100.000đ, 01-04/2016 mức đóng là 3.550.000đ. Sau đó em nghỉ việc. Sau đó em tiếp tục đóng bảo hiểm từ 06-10/2016 tại 1 công ty khác. Nhưng do kế thất lạc sổ bảo hiểm cũ nên e bị làm 1 số sổ bảo hiểm mới. Và từ tháng 04/2017 đến nay e tiếp tục đóng bảo hiểm theo số sổ mới. Vậy giờ e muốn thanh toán 1 lần tiền bảo hiểm số sổ cũ được k ạ? Và nếu được thì sẽ là được thanh toán bao nhiêu tiền ạ? Rất mong nhận được sự trả lời, tư vấn của quý Công ty. Thân!

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây: 

  >> NLĐ có 2 sổ BHXH có quyền yêu cầu hưởng BHXH 1 lần của 1 sổ BHXH không?

  Căn cứ quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về BHXH một lần:

  "1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

  c) Ra nước ngoài để định cư;

  d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

  Như vậy, đối với trường hợp bạn có 2 sổ BHXH tuy nhiên hiện tại bạn vẫn đang tham gia BHXH nên không thuộc trường hợp được thanh toán BHXH một lần. Trường hợp này bạn cần làm lại sổ BHXH cũ, sau đó làm thủ tục gộp sổ để ghi nhận quá trình tham gia BHXH của cả 2 sổ BHXH vào sổ mới.

  >> Luật sư giải đáp vướng mắc về luật BHXH, gọi: 1900.6169

  4. Bảo hiểm xã hội một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội

  Câu hỏi: Cho em hỏi, em bán thuốc tây cho công ty, và em nhờ công ty nộp bảo hiểm tự nguyện cho em. Mỗi tháng em đóng tự nguyện 930 nghìn. Công ty chỉ đứng tên cho mình, còn mức nộp là tùy mình. Hiện tại e đóng được một năm. Vậy cho e hỏi giờ em không tiếp tục đóng được nữa, e có thể rút lại được không? Thời gian bao lâu là e rút được. Mà e rút được thì bao nhiêu tiền anh chị. Anh chị tư vấn giúp em với. Em xin cảm ơn.

  Tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

  "Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

  1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Ra nước ngoài để định cư;

  c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

  Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động có quy định như sau:

  "Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần."

  Như vậy, nếu không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư hoặc mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì phải sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc thì được hưởng BHXH một lần.

  Về mức hưởng, tại Điều 60 Luật BHXh 2014 quy định:

  "2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

  a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

  b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

  c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

  Trên đây là nội dung tư vấn về: Bảo hiểm xã hội một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169