Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Nhân viên vi phạm nội quy công ty có bị sa thải không?

  • 04/09/2020
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Hiện nay, rất nhiều trường hợp nhân viên bị sa thải khỏi công ty với nhiều lý do, tình huống. Tuy nhiên, việc sa thải theo pháp luật không phải lúc nào cũng được tuân thủ bởi các doanh nghiệp. Và rất nhiều người thắc mắc về những trường hợp sa thải theo quy định pháp luật lao động. Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về sa thải lao động

  Hình thức sa thải được xem là một trong ba hình thức xử lý kỷ luật lao động, xảy ra khi nhân viên có hành vi vi phạm nội quy lao động một cách nghiêm trọng. Và  sa thải là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất đối với người lao động. Để bảo vệ doanh nghiệp cũng như người lao động khác, pháp luật hiện hành quy định khá rõ những hành vi có thể kiến người lao động bị sa thải.

  Nếu bạn có vướng mắc quy định pháp luật về sa thải, bạn đang không biết hỏi ai, tìm hiểu ở đâu thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dụng liên quan đến hình thức xử lý kỷ luật người lao động như:

  + Các trường hợp doanh nghiệp được phép sa thải người lao động;

  + Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật người lao động;

  + Các trường hợp doanh nghiệp không được tiến hành xử lý kỷ luật người lao động;

  Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

  2. Nhân viên vi phạm nội quy công ty có bị sa thải không?

  Câu hỏi: Em chào luật sư ah! Em cần luật sư tư vấn giúp em à. Em là nhân viên lấy hàng, em làm được 11 tháng rồi, HĐlĐ là 1 năm.

  1. Em là nhân viên lấy hàng ở nhiều vị trí khác nhau trong kho công ty bỏ lên pallet rồi chưa có kéo lên cho mọi người xuất hóa đơn chuyển đi cho khách hàng, trong khi đó là nhiều người bỏ chung 1 pallet với em nhưng chẳng ai quan tâm và kéo cả. Rồi em xong ca ra về không biết gì hết, hôm sau nhân sự kêu em lên kỷ luật lần 1. 

  2. Em làm nửa buổi rồi em nghỉ nửa buổi mà không báo cho ai biết, coi youtube nữa. Trong khi đó lại rất nhiều người coi chứ không phải mình em coi nhưng chẳng nói gì. Xong quy em vào lỗi là kỷ luật lần 2 vi phạm của công ty và luật lao động. Cái này là phải ép người quá đáng không chứ? Rồi nhân sự kêu 1 lần nữa là sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng luôn. Luật lao động nào mà có những lỗi đơn giản như vậy mà quy em vào cơ chứ! Trường hợp như thế này thì em phải giải quyết như thế nào ạ? Em xin văn phòng luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

  Theo thông tin anh/chị cung cấp thì có thể thấy anh/chị đã có những vi phạm về nội quy của công ty. Việc vi phạm nội quy, công ty có thể xử lý kỷ luật theo quy chế của công ty. Tuy nhiên, để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải thì cần căn cứ vào Điều 126 Bộ luật lao động 2012:

  "Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động".

  Như vậy, chỉ trong những trường hợp nêu trên thì công ty mới có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Ngoài ra, công ty cũng chỉ có thể thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động:

  "1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

  a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng".

  Như vậy, để sa thải hoặc đơn  phương chấm dứt HĐLĐ với anh/chị thì công ty cần có một trong những căn cứ nêu tại Điều 38, Điều 126 nêu trên. Trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc sa thải trái pháp luật thì anh/chị có quyền khiếu nại trực tiếp lên công ty, trường hợp công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì anh/chị có thể gửi đơn đến Phòng lao động thương binh - xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169