Mai Hồng

Người lao động kê khai sai thông tin cá nhân thì xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp người lao động kê khai sai thông tin trong hợp đồng lao động muốn thay đổi thông tin để cấp sổ bảo hiểm xã hội. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: E chào các anh chị luật sư ạ, hiện tại em đang làm nhân sự cho công ty tư nhân ở bình dương,em có 1 thắc mắc kính nhờ các anh chị luật sư hỗ trợ em với ạBên em có 1 trường hợp NLĐ đã dùng hồ sơ giả có ngày tháng năm sinh là 13/06/1981 đóng bảo hiểm ở công ty cũ được 2 tháng từ 11/2016 đến 12/2016 và đã nghỉ việc, nay vô làm công ty em sử dụng hồ sơ có ngày tháng năm sinh là 13/06/1969, e đã tăng bảo hiểm cho NLĐ theo năm 13/06/1969, bên bảo hiểm trả về kết quả số bh từng tham gia trước đó 13/06/1981.Cho e hỏi bây giờ NLĐ muốn đóng theo 13/06/1969 thì có cách nào có thể giải quyết được  không ạ.Em cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì thông tin tham gia BHXH của người lao động bên chị đang có sự sai sót về ngày tháng năm sinh. Trường hợp này, công ty bạn có thể làm hồ sơ điều chỉnh thông tin tham gia BHXH cho người lao động

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH hướng dẫn cấp lại sổ BHXH do điều chỉnh thông tin cá nhân trên sổ BHXH (bao gồm: Họ, tên, chữ đệm; ngày/tháng/năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc), hồ sơ gồm:

- Sổ BHXH

- Tờ khai TK1-TS

- Mẫu D01-TS (Đối với trường hợp đơn vị làm hồ sơ cấp lại sổ BHXH)

- Giấy tờ làm căn cứ điều chỉnh thông tin cá nhân sai (giấy khai sinh/chứng minh thư nhân dân/....)

Thời gian giải quyết hồ sơ: 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi NLĐ có thời gian tham gia thì không quá 45 ngày.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí