Cà Thị Phương

Nghỉ việc ở công ty cũ có phải xin cấp mới sổ BHXH mới không?

Luật sư tư vấn về trường hợp nghỉ việc ở công ty cũ đã nhận số BHXH và thủ tục tham gia BHXH ở công ty mới. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Chào luật sư em có một số vấn đề thắc mắc mong luật sư giải thích dùm em a.cám ơn luật sư nhiều lắm ak. E công tác ở trạm y tế từ tháng 12 năm 2011 đến năm 2014 thì e xin nghỉ việc và khoảng thời gian còn công tác thì e có tham gia bhxh đến ngày nghỉ việc e có nhận lại được sổ bhxh và vẫn còn giữ cho đến nay vậy bây giờ e muốn đóng lại bhxh thì có được không ak ? E sẽ đóng tiếp cái bhxh của của e hay sẽ tham gia lại cái bhxh mới và thủ tục thì như thế nào khi tham gia đóng tiếp thì có cần về lại cơ quan củ xin giấy xác nhận gì hay kg hay chỉ cần ra bhxh để làm thủ tục thôi. 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ như sau:

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Theo đó, khi nghỉ việc ở công ty cũ thì người sử dụng sẽ phải chốt sổ cho bạn. Và khi bạn sang công ty mới thì phải có sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ để tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ.

Trường hợp của bạn sẽ được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, Thủ tục đóng bảo hiểm tại công ty mới được qui định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 23. Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động:

a) Đối với người lao động đang làm việc tại đơn vị:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Trường hợp người lao động được huyển quyền lợi BHYT cao hơn: Bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo phụ lục 03.

1.2. Đơn vị:

a) Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS) đối với đơn vị tham gia lần đầu; đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến; đơn vị thay đổi thông tin tham gia BHXH, BHYT.

b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

c) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Theo đó trong trường hợp của bạn hiện tại bạn đang giữ sổ Bảo hiểm cho nên để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới thì bạn cần chuẩn bị mẫu tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (theo mẫu TK1-TS). Bạn có thể nộp sổ Bảo hiểm cho công ty mới hoặc tiếp tục giữ. Bạn chỉ cần đưa số sổ BHXH cho công ty mới để tiếp tục đóng vào số đó và không cần phải về công ty cũ xin xác nhận gì cả, công ty mới sẽ có trách nhiệm làm thủ tục đóng BHXH cho bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí