Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc, có phải đóng bảo hiểm không?

  • 10/09/2020
  • Phạm Diệu
  • Hiện nay, chế độ thai sản là chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc được nhiều người lao động quan tâm. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về chế độ thai sản? Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày là việc trở lên thì công ty và người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật bảo hiểm xã hội

  Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước. Với mục đích là thay thế hoặc chia sẻ rủi ro từ các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động. Người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng quyền lợi khi bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí hay tử tuất. Chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội chi trả nhằm bảo đảm cuộc sống ổn định cho người lao động.

  Tuy nhiên, có nhiều người chưa nắm rõ các quy định pháp luật về các vấn đề chế độ thai sản nên ảnh hưởn tới quyền và lợi ích của mình. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về vấn đề này.

  Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

  2. Tư vấn về chế độ thai sản

  Nội dung tư vấn như sau: Em chào luật sư! Em có câu hỏi mong luật sư trả lời giúp em được không ạ: Theo khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/BHXH: Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động. Vậy thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng có trừ ngày lễ, tết ko? Từ trước đến giờ vẫn căn cứ ngày nghỉ hậu sản trước hoặc sau ngày 15 của tháng để giảm thai sản. Công ty giảm thai sản như ví dụ 1 bên dưới có đúng ko? VD1: Ngày bắt đầu nghỉ thai sản của NLĐ là 13/02/2018 --> giảm thai sản 02/2018. Ngày kết thúc nghỉ thai sản của NLĐ là 12/08/2018 --> tăng thai sản 08/2018. Hay bị trừ những ngày lễ, tết của tháng 2 và làm như ví dụ 2 dưới: VD2: Ngày bắt đầu nghỉ thai sản của NLĐ là 13/02/2018 (trừ lễ, tết) --> giảm thai sản 03/2018. Ngày kết thúc nghỉ thai sản của NLĐ là 12/08/2018 --> tăng thai sản 08/2018. Nếu như làm theo ví dụ 2 thì NLĐ hưởng thai sản có 5 tháng. Cảm ơn luật sư!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ tại khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

  6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

  Như vậy, theo quy định trên, để có cơ sở báo tăng, báo giảm bảo hiểm cho người lao động thì phải căn cứ theo số ngày làm việc của tháng đó. Trường hợp, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

  Bên cạnh đó, tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Theo đó, đối với trường hợp của công ty bạn, nếu người lao động nghỉ thai sản ngày từ ngày 13/02/2018 thì sẽ không trừ các ngày nghỉ Tết và sẽ giảm thai sản từ tháng 2/2018. 

  Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

  "Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.".

  Như vậy, theo quy định trên thì sẽ căn cứ vào ngày làm việc thực tế của người lao động trong tháng để thực hiện thủ tục khai báo bảo hiểm. Do đó, việc công ty bạn căn cứ vào thời điểm trước ngày 15 hoặc sau ngày 15 của tháng để khai báo bảo hiểm là không có cơ sở.

Bài viết nổi bật