Vũ Thanh Thủy

Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2018

Năm nay cháu 22 tuổi, cháu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc từ năm 2016 đến tháng 8-2017 rồi cháu chuyển sang công ty khác làm tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc kể từ 9-2017 đến 11-2017 rồi cháu chuyển công ty và đóng BHXH bắt buộc từ 1-2018 đến nay.

Giờ cháu mới có thai nhưng không đủ điều kiện sức khoẻ đi làm nữa. Luật sư cho cháu hỏi :

1 .Giờ cháu nghỉ công ty thì có thể tham gia BHXH tự nguyện nối tiếp được không?

2. Nếu tham gia với mức lương bằng mức lương đang đóng BHXH bắt buộc ở công ty là 3.900.000d thì mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng là bao nhiêu?

3. Làm sao để cháu có thể tham gia BHXH tự nguyện tại nơi cư trú?

4. Nếu cháu tham gia BHXH tự nguyện như vậy có được hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức lương cháu đóng khi tham gia BHXH tự nguyện trong 6 tháng không? ( là 3900000d *6 tháng ạ).

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

+/ Về việc tham gia BHXH tự nguyện nối tiếp sau khi nghỉ việc được không thì căn cứ theo Điều 2 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội.”

Theo như quy định trên thì sau khi bạn nghỉ việc bạn không đi làm và không tham gia đóng BHXH bắt buộc tại công ty nào khác thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện:

  • Tờ khai đăng ký tham gia BHXH (đăng ký lần đầu);
  • Sổ BHXH (nếu đã từng tham gia BHXH).
  • CMTND

Mức đóng BHXH tự nguyện được người tham gia tự lựa chọn căn cứ mức thu nhập tháng, theo quy định tại Điều 10 Nghị định trên: “Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.”

Do đó, nếu bạn lựa chọn mức thu nhập hàng tháng là 3.900.000 thì mức đóng BHXh tự nguyện của bạn là: 22%* 3.900.000 = 858.000

+/ Về việc tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản thì theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật BHXH 2014 quy định về các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện:

“2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

Như vậy, BHXH  tự nguyện không bao gồm chế độ thai sản mà chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất. Do đó, nếu bạn tham gia BHXH tự nguyện thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản như tham gia BHXH bắt buộc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí