Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Làm việc cùng lúc tại 2 công ty, tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

  • 09/05/2020
  • Phạm Diệu
  • Luật sư tư vấn về trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội khi làm việc cùng lúc tại 2 công ty và vấn đề đăng ký giảm trừ gia cảnh. Nội dung tư vấn như sau: Kính gửi Luật Minh Gia. Qua thông tin trên mạng tôi thấy quý công ty được nhiều quan tâm và tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn luật nên tôi xin nhờ quý công ty tư vấn luật liên quan đến bảo hiểm xã hội như sau:

  1.Hiện tại tôi đã có 1 mã số BHXH ở công ty nước ngoài đóng tại quận 10, TP Hồ Chí Minh và đang đóng cho tôi hằng tháng. Tôi dự định chuyển công tác qua làm ở hai công ty mới đều là công ty nước ngoài. Vậy tôi có được phép cung cấp mã số BHXH cho cả hai công ty đóng đầy đủ bảo hiểm cho tôi ko? Vì tôi ko có yêu cầu gì về hoàn lại tiền bảo hiểm xã hội của công ty thứ hai cả, chỉ là muốn được đóng càng nhiều càng tốt. Nếu được thì có rắc rối gì ko khi cả hai công ty này đều đóng cho tôi ở bảo hiểm xã hội quận 10?

  2. Khi làm ở 2 công ty thì công ty thứ 1 tôi đăng kí giảm trừ gia cảnh và công ty thứ 2 tôi ko đăng ký có được ko? Và 2 công ty này có biết là tôi đang được đóng thuế ở 2 nơi ko? (cùng 1 mã số thuế thu nhập) 

  3. Thông qua mã số BHXH thì phòng nhân sự của 2 công ty tôi dự định làm có biết là tôi làm ở 2 công ty ko? Rất mong nhận được tư vấn từ Luật Minh Gia! Xin trân trọng cảm ơn!

  >> Tư vấn thắc mắc về tham gia bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6169

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, tham gia bảo hiểm xã hội khi làm việc ở 2 công ty

  Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Căn cứ quy định trên, trường hợp bạn nghỉ việc ở nơi bạn làm việc đầu tiên thì công ty sẽ có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Sau khi nghỉ việc, trường hợp bạn đi làm ở công ty mới thì bạn phải có trách nhiệm cung cấp cho công ty mới số sổ bảo hiểm xã hội bạn đã có để công ty mới tiếp tục đóng bảo hiểm cho bạn vào cùng một sổ.

  Tuy nhiên, trường hợp nếu bạn làm việc cùng lúc 2 công ty thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau: “Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.”.

  Như vậy, trường hợp bạn làm việc cùng lúc ở 2 công ty thì bạn chỉ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp nơi bạn giao kết hợp đồng lao động đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức lương cao nhất và đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động.

  Do đó, trường hợp bạn làm việc tại nhiều công ty khác nhau, bạn chỉ tham gia bảo hiểm xã hội 1 công ty thì các công ty còn lại hoàn toàn biết được bạn đang làm việc tại nhiều nơi. 

  Thứ hai, về việc đăng ký giảm trừ gia cảnh

  Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC về nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh như sau: “Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh thì tại một thời điểm (tính đủ theo tháng) người nộp thuế lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.”.

  Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn làm việc tại 2 công ty thì bạn chỉ được lựa chọn đăng ký giảm trừ gia cảnh tại một nơi. Ngoài ra, với cùng một mã số thuế thì chỉ cơ quan thuế mới kiểm tra được bạn có đóng thuế ở nhiều nơi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169