Vũ Thanh Thủy

Hỏi đáp thắc mắc về điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Luật sư tư vấn trực tuyến trường hợp hỏi về các điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các quy định pháp luật liên quan. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi:

Chào văn phòng luật sư Minh Gia, Em sinh năm 1992. Em có một vài thắc mắc về chế độ thai sản, nhờ bên công ty tư vấn giúp cho em ạ.

1. Hiện tại em đang mang thai lần đầu, ngày dự sinh của em là 2/12/2018, vậy cho em hỏi 12 tháng trước khi sinh được tính từ thời điểm nào đến thời điểm nào ạ?

2. Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2016 - 2/2018, bắt đầu từ tháng 3 thì công ty cắt hợp đồng. Vậy cho em hỏi, em cần đóng bao nhiêu tháng nữa ở chổ làm mới thì được nhận chế độ thai sản sau khi sinh con ạ? Mong hồi đáp bên văn phòng luật sư ạ.

Em xin chân thành cảm ơn!

>> Tư vấn quy định về chế độ thai sản, gọi: 1900.6169

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con nếu đóng bảo hiểm xã hội từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Và 12 tháng trước khi sinh con được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Đối chiếu với quy định trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng được đủ điều kiện là đóng đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh, trường hợp bạn tham gia BHXH từ 6/2016 đến tháng 2/2018 và ngày dự sinh của bạn vào tháng 2/12/2018 thì thời gian tính thai sản của bạn từ 12/2017 đến 11/2018. Tuy nhiên đến bạn tham gia BHXH đến hết tháng 2 thì bạn mới tham gia có 3 tháng BHXH nên không đáp ứng được điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Do đó để muốn hưởng chế độ thai sản thì bạn cần đóng thêm 3 tháng nữa tại công ty mới cho đủ 6 tháng trên 12 tháng trước ngày dự sinh của bạn.

Gọi ngay