Nguyễn Đức Minh Hiếu

Thanh toán bảo hiểm quá hạn được không? thủ tục thế nào?

Luật sư tư vấn vụ việc thực tế về Vấn đề thanh toán bảo hiểm do người thứ ba yêu cầu khi quá thời hạn thanh toán theo quy định của pháp luật hiện hành

Câu hỏi:

Luật sư cho con hỏi như thế này: Cách đây 2 năm . Ba của con đi vay ngân hàng 50 trieu đồng. Và có mua bảo hiểm tín dụng. Nhưng không may ba con bị tai nạn và mất. mà gia đình con không ai biết là ba mua bảo hiểm tin dụng hết. Mãi đến giờ, vô tình mẹ con thấy trong tủ tờ giấy bảo hiểm. Và gửi đến bảo hiểm. Nhưng bên bh nói là đã quá thời hạn. Nhưng trong quy định bảo hiểm có nói là ( ngoại trừ trường hơp khách quan gia đình thông báo trể thi vân được giải quyết) vậy trong trường hợp này. Ba con mất đột ngột vì tai nạn. Va không ai biết ba mua bảo hiểm. Đến giờ mới phát hiện thì có phải là trường hợp khách quan theo quy định của pháp luât không thưa luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia. chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau

Trước hết, bạn cần phải hiểu, Bảo hiểm tín dụng là một hình thức bảo hiểm giúp người vay trả nợ ngân hàng khi họ không may gặp rủi ro không lường trước, giảm được gánh nặng nợ nần cho người thân hoặc không bị thanh lý tài sản trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Ba của bạn mua bảo hiểm tín dụng cách đây 2 năm khi vay vốn tại ngân hàng, nên khi ba bạn không may bị tai nạn và mất, bên bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán bảo hiểm cho gia đình bạn.

>> Tư vấn quy định về chế độ bảo hiểm qua tổng đài: 1900.6169

Căn cứ Điều 28 Luật Kinh doanh bảo hiểm về thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bòi thường:

“1. Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là một năm, kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.

2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được rằng bên mua bảo hiểm không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điềunày được tính từ ngày bên mua bảo hiểm biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó

3. Trong trường hợp người thứ ba yêu cầu bên mua bảo hiểm bồi thường về những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này được tính từ ngày người thứ ba yêu cầu.”

Khoản 1 Điều 156 BLDS 2015 đã đưa ra định nghĩa về trở ngại khách quan như sau:

"Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;"

Trong trường hơp của gia đình bạn, thời hạn yêu cầu bên bảo hiểm thanh toán tiền bảo hiểm là 1 năm kể từ ngày ba bạn mất. Tuy nhiên, do ba mất đột ngột vì tai nạn và gia đình bạn không biết ba bạn mua bảo hiểm tín dụng, đây được coi là không có sự tác động khách quan nào từ hoàn cảnh bên ngoài đến việc gia đình bạn không biết việc bố bạn mua bảo hiểm, do đó, đây không được coi là trở ngại khách quan theo quy định pháp luật.

Gọi ngay