Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Giáo viên xin nghỉ việc không hưởng lương quy định thế nào?

  • 10/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Nghỉ ngơi là quyền của viên chức khi tham gia làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về quyền nghỉ ngơi của viên chức? Các trường hợp được xác định về thời gian nghỉ ngơi của viên chức là gì? Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, Công ty Luật Minh Gia sẽ tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật viên chức

  Viên chức là người được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Trong quá trình làm việc của viên chức, để đảm bảo sức khỏe cũng như tạo mối quan hệ hài hòa giữa công việc và gia đình nên các quy định về quyền nghỉ ngơi của viên chức được xây dựng và thực hiện trên thực tế. Hiện nay, pháp luật đã quy định rõ về quyền nghỉ ngơi của viên chức theo từng trường hợp cụ thể.

  Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của mình, viên chức có thể tham khảo các quy định pháp luật về vấn đề này. Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực viên chức, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

  2. Tư vấn về quyền của viên chức về nghỉ ngơi

  Câu hỏi: Kính chào Tư vấn Luật Minh Gia! Tôi xin được tư vấn một vấn đề sau: Tôi làm công tác kế toán tại trường học, ở trường tôi có một cô giáo xin nghỉ không hưởng lương 1 năm và năm sau tiếp tuc đi làm và đã được hiệu trưởng đồng ý, phân công người khác dạy thay và lương của cô giáo đấy được lấy về nhập vào quỹ chung của nhà trường có công khai với tập thể. Vậy công ty Luật tư vấn giúp tôi hiệu trưởng làm như vậy là đúng hay sai. Nếu sai là do đâu. Tôi xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 13 Luật Viên chức quy định về quyền của viên chức về nghỉ ngơi

  "Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

  1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

  2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

  3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

  4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập."

  Như vậy, nếu giáo viên đó có nguyện vọng xin nghỉ không hưởng lương và được hiệu trưởng đồng ý thì việc nghỉ không hưởng lương của giáo viên đó không trái với quy định của pháp luật.

Bài viết nổi bật