1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội
 • Đóng bảo hiểm được 16 năm có được hưởng lương hưu không?

  • 26/11/2020
  • Nông Hồng Nhung
  • Pháp luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ hưu trí như thế nào? Nếu người lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 16 năm thì có được hưởng lương hưu hằng tháng không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

  1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội

  Chế độ hưu trí là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do hết tuổi lao động dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

  Theo đó, pháp luật quy định cụ thể về độ tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ hưu trí nói chung và các chế độ khác của bảo hiểm xã hội nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lao động còn có tình trạng nhầm lẫn giữa các quy định của pháp luật dẫn đến không bảo vệ triệt để quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi phát sinh sự kiện bảo hiểm.

  Do đó, nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa có hướng giải quyết phù hợp, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tư vấn điều kiện hưởng lương hưu

  Nội dung tư vấn: Kính gửi Luật sư, công ty Luật Minh Gia! Kính đề nghị luật sư tư vấn giúp tôi 1 việc như sau: Tôi sinh năm 1976, hiện nay đã đóng bảo hiểm được 16 năm (đóng từ ngày 01/01/2003). Tôi đóng bảo hiểm theo diện bắt buộc. Vậy, nếu bây giờ tôi không đóng bảo hiểm nữa thì có được hưởng lương hưu không? Nếu không thì tôi phải đóng đến khi nào (nếu loại trừ yếu tố về tuổi hưu hiện nay là 60 hoặc sau này là 62, 65) Rất cảm ơn Luật sư và công ty!

  Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ thông tin bạn cung cấp, để được hưởng lương hưu hàng tháng, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

  “Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

  1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

  b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

  c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

  d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

  ...

  3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

  ...”

  Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi không thể xác định được điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng của bạn thuộc đối tượng nào. Theo đó, có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

  Thứ nhất, nếu bạn là người lao động bình thường hoặc người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì độ tuổi và số năm đóng BHXH của bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng vì hiện nay, bạn mới 43 tuổi và đóng BHXH được 16 năm. Do đó, để được hưởng lương hưu bạn cần đóng thêm 4 năm để đủ điều kiện 20 năm đóng BHXH. Sau đó, bạn có quyền lựa chọn tiếp tục tham gia bảo hiểm hoặc nghỉ việc, bảo lưu thời gian đóng BHXH đến khi bạn đủ điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật.

  Thứ hai, nếu bạn là lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn có đóng 16 năm BHXH thì bạn đáp ứng đủ điều kiện về số năm đóng BHXH, tuy nhiên độ tuổi của bạn tính đến thời điểm hiện tại là 43 tuổi nên ở thời điểm hiện tại bạn chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật. Trường hợp bạn có nhu cầu hưởng hưu trí, bạn cần phải chờ đến khi đủ 55 tuổi theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169