LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Công ty không trả sổ bảo hiểm sau khi chấm dứt hợp đồng

Luật sư tư vấn trường hợp sau khi chấm dứt hợp đồng lao động công ty không trả sổ bảo hiểm cho người lao động. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội

Sau khi chấm dứt quan hệ lao động một trong các vấn đề mà người lao động quan tâm đó là vấn đề chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội từ phía người sử dụng lao động. Bởi việc chốt và trả sổ từ phía người sử dụng lao động sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp và việc đóng bảo hiểm khi phát sinh các quan hệ lao động tiếp theo. Do đó, nếu bạn đang có các vướng mắc liên quan đến chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội thì bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia theo các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

2. Tư vấn về chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư. Em đã nghỉ việc từ 1/10/2018 đến giờ đã được hơn 3 tháng nhưng sổ bảo hiểm của em chưa được chốt, em có gọi hỏi thì công ty báo đã chốt sổ nhưng khi em hỏi bao giờ em mới nhận được sổ thì không trả lời hẹn em rất nhiều ngày trả sổ mà đến giờ vẫn không trả sổ về cho em, cho em xin hỏi vậy làm cách nào để biết sổ của em đã được chốt hay chưa ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, trong trường hợp này sau khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động bao gồm cả trả sổ BHXH.

Đối với trường hợp của bạn, bạn thôi việc vào ngày 10/01/2018 tính đến nay công ty vẫn chưa trả sổ cho bạn là không phù hợp, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến công ty và đề nghị công ty xem xét giải quyết.

Nếu bạn muốn kiểm tra mình đã được chốt sổ hay chưa thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đang tham gia bảo hiểm để đề nghị họ kiểm tra thông tin.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn