Phạm Diệu

Có được gộp sổ BHXH do trùng thời gian đóng bảo hiểm không?

Luật sư tư vấn về vấn đề gộp sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp có 2 sổ bảo hiểm xã hội và thời gian đóng trùng nhau. Nội dung tư vấn như sau: Kính thưa luật sư! Em viết thư này là vì em đang gặp phải một vấn đề về BHXH kính mong luật sư giải đáp và cho em biện pháp giải quyết giúp em ạ! Chuyện là, hiện nay em đang có 2 cuốn sổ BHXH đang được đóng cùng một lúc tại 2 công ty khác nhau:

- Cuốn sổ BHXH (A) em đã đóng được 4 năm (liên tục từ năm 2014 đến nay) tại công ty 1 tại quận 1, Tp. HCM.

- Cuốn sổ BHXH (B) em đã đóng được 1 năm tại 2 công ty khác nhau: Công ty đầu tiên tại Bình Dương, em đóng từ tháng 12/2016 đến tháng 07/2017; Công ty thứ hai tại quận 9, TP HCM, em đóng BH từ tháng 11/2017 cho đến nay. Bây giờ, em muốn rút sổ BHXH (A) tại công ty ở quận 1. Sau đó, em nộp sổ BHXH ( A) cho công ty tại quận 9.

Như vậy em có thể hủy cuốn sổ BHXH (B) hoặc nhập cả 2 cuốn số BHXH lại thì em phải làm như thế nào ạ? (Em muốn giữ lại cuốn sổ BHXH đã đóng 4 năm ). Em rất mong hồi âm của luật sư sớm. Em cảm ơn luật sư rất nhiều ạ! 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 43 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

>> Hướng dẫn thủ tục về bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6169

“… e) Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.”.

Và theo quy định tại khoản 6 mục I Công văn 3663/BHXH-THU quy định:

6. NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có).

Căn cứ các quy định nêu trên, mỗi người lao động không được phép có từ 2 quyển sổ bảo hiểm xã hội trở lên. Trường hợp bạn có 2 sổ bảo hiểm xã hội và có quá trình đóng trùng nhau thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ hoàn trả lại cho bạn số tiền của những tháng bị đóng trùng.

Ngoài ra, liên quan đến nguyên tắc xử lý khi gộp sổ BHXH, công văn 3663/BHXH-THU quy định như sau:

Gộp tất cả dữ liệu đóng BHXH, BHTN chưa hưởng về sổ gốc, là sổ có quá trình tham gia BHXH sớm nhất nhưng chưa hưởng (hoặc chưa hưởng hết) trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp và giữ lại số sổ đó để tiếp tục tham gia BHXH; thu hồi và hủy các sổ (và số sổ) cấp trùng.

Như vậy, theo quy định trên và đối chiếu với trường hợp của bạn thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giữ lại cuốn sổ A (cuốn sổ bạn tham gia từ 2014). Thời gian bạn đóng trùng ở những công ty sau thì cơ quan bảo hiểm sẽ hoàn trả lại tiền cho bạn. Sau khi được hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội thì bạn có thể thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn