Tuấn Luật sư

Cấp lại sổ BHXh khi thông tin về chức vụ của người lao động sai thế nào?

Thưa luật sư! Mong tư vấn giúp em về vấn đề này, em có làm trong một công ty khoảng 2 năm mấy và nay em đã nghĩ nhưng sau khi công ty rút sổ bảo hiểm cho em trong sổ bảo hiểm ghi sai chức vụ và không có ngày tháng, chỉ có năm sinh của em. Vậy cho em hỏi lỗi đó do ai? Mà hiện tại em đã yêu cầu sửa đổi chức vụ cho em rồi, em đòi được khoảng thời gian giờ báo em là theo mẫu 03 gì đó, em phải đưa giấy khai sinh, nhưng do nhà ở xa,

Em muốn hỏi vậy người bên công ty đang làm khó em và không muốn chỉnh cho em dùng không thưa luật sư? Giờ em phải làm sao, em không biết gì, nhờ luật sư tư vấn? Chị đó còn bảo cứ lên Sở lao động mà thưa, em chỉ là công nhân học không được nhiều, sao phải làm vậy, có cách nào tốt hơn không, mong giúp em, tính tới thời điểm này gần 3 tháng rồi mà chưa trả sổ cho em hoàn chỉnh? Xin hãy giúp em!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.”.

Theo quy định nêu trên thì các thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội: Họ, tên, chữ đệm; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính, quốc tịch không đúng thì người lao động phải đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, với trường hợp của bạn thì thông tin về chức vụ ghi sai và không có ngày, tháng sinh thì bạn đề nghị công ty làm hồ sơ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, tại khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”.

Như vậy, để cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thông tin ghi trên sổ sai thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS; Sổ BHXH; Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao); Đơn vị chuẩn bị bảng kê thông tin D01-TS. Trường hợp, nếu công ty không làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể tự nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang đóng bảo hiểm để làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp:

----------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2 - Rà soát thông tin khi bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động?:

BHXH thành phố có trả lại cho đơn vị chúng tôi 1 danh sách và sổ bảo hiểm của người lao động để đề nghị xác định lại nội dung về chức danh nghề và tiền lương từ năm 2001. Đến nay đã 16 năm nên hồ sơ của người lao động không còn đầy đủ và không thể tìm được căn cứ chứng minh nhưng trong sổ bảo hiểm của người lao động chức danh và hệ số này đã được bên BHXH thành phố ký xác nhận và đóng dấu. Vậy bây giờ đơn vị chúng tôi phải giải quyết như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp đơn vị của chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, chúng tôi trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cho biết, BHXH thành phố có trả lại cho đơn vị bạn danh sách và sổ bảo hiểm của người lao động để đề nghị xác định lại nội dung về chức danh nghề và tiền lương từ năm 2001. Trong nội dung công văn của bảo hiểm thì chưa nêu rõ mục đích của cơ quan bảo hiểm xã hội khi yêu cầu đơn vị cung cấp, rà soát thông tin về tiền lương và chức danh nghề nghiệp của người lao động. Tuy nhiên, Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thì người lao động giữ và quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình, do đó có thể cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành rà soát thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội của người lao động để tiến hành bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Căn cứ theo quy định tại Công văn 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động, tại Công văn này nêu rõ về nguyên tắc rà soát thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội như sau:

“a) Thực hiện rà soát sổ BHXH của người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động (đơn vị) đảm bảo đầy đủ, chính xác các thông tin của người lao động ghi trên sổ BHXH.

b) Nội dung ghi trên sổ BHXH thực hiện rà soát các thông tin sau:

- Về nhân thân: Họ, tên đệm, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch.

- Thời gian tham gia BHXH: quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động.

- Cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc, tên đơn vị.

- Tiền lương, thâm niên nghề, phụ cấp đóng BHXH, BHTN.

- Nơi làm việc: địa danh nơi làm việc của người lao động (xã, huyện, tỉnh).

c) BHXH tỉnh/huyện tổ chức rà soát sổ BHXH theo phân cấp quản lý thu.”.

Như vậy, đối chiếu quy định trên thì trong trường hợp này nếu đơn vị không còn đầy đủ thông tin của người lao động thì đơn vị có thể gửi công văn gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội rà soát lại thông tin của người lao động trên hệ thống quản lý của bảo hiểm xã hội.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí