Nguyễn Thị Hoài Thơ

Hành vi quấy rối qua điện thoại bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn về hành vi quấy rối qua điện thoại sẽ bị pháp luật xử lý như nào? Người khác liên tục gọi điện thoại, nhắn tin có phải là hành vi vi phạm pháp luật. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn sau đây:

1. Tư vấn về hành vi quấy rối qua điện thoại

Nếu một ngày bỗng nhiên bạn bị một số điện thoại lạ làm quấy rối, nhá máy liên tục hoặc những tin nhắn quảng cáo phiền phức. Bạn không biết nên xử lý những số điện đó như nào? Trình báo đến cơ quan nào để được giải quyết? Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Mức xử phạt hành chính đối với hành vi quấy rối người khác;

+ Hành vi quấy rối người khác có thể bị khởi tố hình sự về Tội làm nhục người khác;

+ Cách giải quyết khi bị quấy rối qua điện thoại;

+ Thẩm quyền giải quyết;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Xử lý hành vi quấy rối qua điện thoại

Hỏi: Chào luật sư em hiện đang sử dụng số điện thoại làm lúc sinh viên sử dụng số cmnd làm và đã đăng ký sim chính chủ. khoảng 5 tháng gần đây em nhận được điện thoại của công ty tài chính gọi hỏi em có phải người nhà của P khách hàng của họ. Mặc dù đã giải thích không phải nhiều lần song bên quý công ty vẫn liên tục gọi điện làm phiền thậm chí có lời sỉ vả cho rằng em nói dối sau nhiều lần như vậy dù đã biết chủ nhân số điện thoại là em và không có quan hệ gì với khách hàng P của họ song bên công ty vẫn liên tục gọi điện.. Hai tháng gần đây bên công ty ngoài gọi điện bình thường còn sử dụng hệ thống gọi điện thoại tự động bằng máy một ngày gọi trên chục cuộc ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như đời sống của em. Khi em hỏi làm sao để quý công ty không gọi nữa thì họ trả lời là đã nhập số vào hệ thống tự động không xóa được và nói hệ thống gọi kệ chỉ cần em không bắt máy là được.. Vậy cho em hỏi em có thể làm gì để bên họ dừng hành động quấy rối này. Bên họ còn thách thức em kiện họ khi em nói em sẽ kiện vì hành vi quấy rối.. Vậy luật sư cho em hỏi hành vi của công ty họ có được cho là quấy rối không và em có thể kiện họ không

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Viễn thông, hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy, việc cá nhân nào đó có hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, làm nhục … người khác thì tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Như vậy bạn có thể khiếu nại báo trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Theo đó, doanh nghiệp viễn thông khi nhận được khiếu nại, tố cáo của khách hàng về việc quấy rối qua điện thoại cần theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối. Trong trường hợp của bạn, doanh nghiệp bên viễn thông là chủ thể liên tục gọi điện quấy rối bạn, dù chủ thể đó biết rằng bạn không có mối quan hệ nào với gia đình P. Ngoài ra, chủ thể quấy rối có thể bị xử lý bởi các biện pháp khác nhau tùy từng mức độ khác nhau.

Trường hợp 1: xử phạt hành chính

Cụ thể, căn cứ điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:  

“...3. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

...g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.”

Trường hợp 2: Truy cứu trách nhiệm hình sự 

Ngoài ra, hành vi quấy rối, làm phiền người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) hoặc vu khống người khác (Điều 156 BLHS), tùy vào mức độ, tính chất và có đủ căn cứ, hành vi quấy rối qua điện thoại sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

...

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

...

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

...

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

..."

------------

Câu hỏi thứ 2 - Hành vi xúc phạm, danh dự nhâm phẩm bị xử lý thế nào?

Chào luật sư. Tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn giúp ạ. Chị A Cứ mỗi lần tranh cãi với tôi đến đỉnh điểm là nói tục, chửi tôi và gia đình tôi. Tôi có góp ý nhiều lần nhưng Chị A vẫn hay dùng lời lẽ thiếu văn hóa xúc phạm tôi trước mặt con nhỏ, khiến cháu sợ hãi. Tuy nhiên những lần tôi bị nhục mạ như thế thì không có người chứng kiến và không được ghi âm lai. Vậy tôi có cách nào để khởi kiện được không ạ. Mong luật sư sớm trả lời thư của tôi. Xin chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Anh/Chị có thể tham khảo bài viết sau: Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào?

Đối với những hành vi chửi bới, xúc phạm thì anh/chị có quyền trình báo cơ quan công an/UBND xã, phường yêu cầu xử phạt hành chính và chấm dứt hành vi. Nếu hành vi xúc phạm danh dự, nhâm phẩm gây thiệt hại cho chị mà chị chứng minh được thì chị có quyền khởi kiện ra TAND yêu cầu người vi phạm bồi thường thiệt hại. Nếu không có căn cứ chứng minh hành vi vi phạm và không có căn cứ chứng minh thiệt hại thì TAND sẽ không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh/chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi  để được hỗ trợ kịp thời.

Hỏi tư vấn qua điện thoại