Triệu Lan Thảo

Hai pháp nhân cùng sử dụng máy móc, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp hai công ty là hai pháp nhân độc lập, cùng kinh doanh một ngành nghề và sử dụng chung máy móc, lao động. Vậy ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của hai bên như thế nào?

Công ty chúng tôi là công ty phần mềm, hiện đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Hiện tại, có một doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam lấy địa điểm hoạt động cùng với địa điểm của công ty chúng tôi. Hai công ty có hợp đồng thuê nhà với chủ tòa nhà riêng biệt. Ngoài ra, công ty con này cũng hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, và do trước là khách hàng của công ty chúng tôi nên chúng tôi có chuyển một phần nhân sự, máy móc sang đó. Hai công ty có tư cách pháp nhân khác nhau, vẫn tồn tại và hoạt động độc lập. Vậy tôi không biết công ty con của doanh nghiệp nước ngoài kia có được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp "từ đầu" cho công ty phần mềm hay không? Hay là do có cùng địa điểm và sử dụng một phần lao động và máy móc của công ty chúng tôi nên chỉ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập "còn lại" theo như doanh nghiệp chúng tôi đang được hưởng?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã  tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chung tôi tư vấn như sau:

Việc hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp quy định tại Chương 3 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, sửa đổi bổ sung 2013. Cho nên, việc công ty con kia có được ưu đãi hay không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của họ.

Theo như thông tin bạn đưa ra, công ty của bạn và công ty con kia là hai pháp nhân khác nhau, việc hoạt động cũng như doanh thu của hai công ty là không liên quan tới nhau. Mặc dù công ty kia có sử dụng lao động và máy móc của công ty bạn thì nó cũng không ảnh hưởng tới việc nhận ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty đó. Do đó, nếu trong trường hợp công ty con kia được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thì họ sẽ được hưởng theo quy dịnh pháp luật, tức là được hưởng “từ đầu” theo ý của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
CV tư vấn: Thùy Lan - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169