LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Giám đốc công ty TNHH có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là chế độ theo quy định của nhà nước, theo đó khi phát sinh quan hệ lao động thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm tham gia.

1. Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc

Khi người lao động và người sử dụng lao động có phát sinh quan hệ lao động từ đủ 01 tháng trở lên thì các bên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhưng đối với đối tượng giữ chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc chủ sở hữu của công ty như Giám đốc, Chủ tịch hội đồng quản trị… có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội không? Quy định của pháp luật về nội dung này như thế nào?...

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các liên quan đến tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động đặc biệt là vấn đề tham gia bảo hiểm của giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty thì bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Giám đốc công ty TNHH có cần tham gia BHXH

Câu hỏi: Cho em hỏi công ty em là công ty 2 thành viên trở lên như vậy giám đốc cần phải ký hợp đồng lao động hay không? Nếu không ký vẫn đóng bảo hiểm đúng không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, giám đốc đồng thời là chủ tịch Hội đồng quản trị

Khi này lương, thưởng của giám đốc được quy định trong nội quy hoặc quyết định của Hội đồng thành viên theo quy định tại điểm e điều 56 Luật doanh nghiệp 2014:

“e) Quyết định mức lương, thưởng và lợi ích khác đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người quản lý khác quy định tại Điều lệ công ty;”.

Vì vây, theo quy định tại khoản 1.3 điều 4 Quyết định số: 1111/QĐ-BHXH, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty trách nhiệm là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội:

“Điều 4. Đối tượng tham gia

1.3. Người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công thuộc các chức danh quy định tại Khoản 13, Điều 4 Luật Doanh nghiệp, gồm: chủ sở hữu, giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc và các chức danh quản lý khác do Điều lệ công ty quy định”.

Thứ hai, giám đốc là người được thuê quản lý (không phải là chủ tịch Hội đồng quản trị)

Khi này giám đốc là người lao động và được đóng BHXH bắt buộc nếu ký kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên theo quy định tại khoản 1.2 điều 4 Quyết định số: 1111/QĐ-BHXH:

“1.2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động, xã viên, cán bộ quản lý làm việc và hưởng tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên trong các hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật Hợp tác xã”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giám đốc công ty TNHH có phải đóng bảo hiểm xã hội?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!     
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia 

TƯ VẤN NHANH