LS Dương Châm

Điều kiện hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Xin cho em hỏi: Cha là bệnh binh 2/3, mất sức lao động 61%, sinh năm 1955. Mẹ sinh năm 1954, em gái em đang học 12. Em sinh năm 1993, đang làm trình dược viên cho một công ty tư nhân, vừa qua e bị tai nạn giao thông bị gãy xương đầu vai lúc tháng 6 năm 2014, giờ đã lành nhưng làm nặng là bị đau lại tình trạng em và gia đình như vậy, em có được tạm hoãn nghĩa vụ không, mong luật sư giải đáp giùm em, xin cám ơn luật sư.

 

>> Giải đáp thắc mắc về Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

 

Thứ nhất, bạn cung cấp thông tin mẹ bạn sinh năm 1954 tức là hiện nay 64 tuổi, cha là bệnh binh nếu không còn khả năng lao động và em bạn năm nay học lớp 12 nếu đã có khả năng lao động nhưng vẫn đang học và chưa thể nuôi dưỡng được bố mẹthì khi đó bạn là lao động chính trực tiếp nuôi dưỡng các thành viên khác trong gia đình được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

 

Thứ hai, về điều kiện sức khỏe.

 

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

 

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

 

Điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự phụ thuộc vào kết quả kiểm tra sức khỏe của Hội đồng giám định y khoa. Trong đó tiêu chuẩn sức khỏe được quy định tại điều 9 và phụ lục Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Vì thông tin về tình trạng sức khỏe của mình không cụ thể nên bạn vui lòng tham khảo tại phụ lục thông tư này. Nếu đủ điều kiện để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể viết đơn xin tạm hoãn và gửi đến Ủy ban nhân dân xã để xin xác nhận và trình lên Ủy ban nhân dân cấp Huyện để xem xét cho bạn tạm hoãn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Ngân - Công ty Luật Minh Gia

 

Hỏi tư vấn qua điện thoại