Trần Tuấn Hùng

Điều kiện để đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Tôi làm việc ở SG từ tháng 3/2008, đến tháng 11/2011 tôi làm sổ đăng ký tạm trú ( KT3 ) tại quận GV ở nhà em họ tôi, tháng 3/2013 tôi công tác 18 tháng tại HN ( nơi có hộ khẩu thường trú) mà không thông báo cho cơ quan nơi tạm trú. Tháng 8/2014 tôi quay lại SG công tác và ở trọ chỗ khác cùng phường với chỗ đăng ký tạm trú. Vậy tôi có đủ điều kiện để nhập hộ khẩu vào nơi đăng ký tạm trú không. Nếu đủ điền kiện thì tôi phải thực hiện những thủ tục gì và làm biểu mẫu nào?


Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại điều 20 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như sau:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:
1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;
3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;
4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;
5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;
b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;
c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô”.
 
Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều luật này thì chỉ cần bạn có thời gian đăng ký tạm trú trên 2 năm tại quận Gò Vấp và đủ điều kiện quy định tại khoản 5 điều luật nêu trên (do bạn ở nhờ nhà em họ) thì bạn sẽ được đăng ký thường trú tại đây.

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 4 Điều 30 có quy định:

“Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.
Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn”

Đồng thời tại khoản 5 cùng điều luật nêu trên cũng quy định:
“ Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xóa tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú”.

 Như vậy, trong trường hợp này bạn đã đăng ký tạm trú từ tháng 11/2013 đến tận thời điểm hiện tại bạn vẫn chưa có làm thủ tục gia hạn tạm trú, đồng thời trong thời gian này bạn đã không có mặt tại nơi đăng ký tạm trú trong vòng 18 tháng. Do đó, theo quy định của pháp luật thì bạn đã bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú và trường hợp của bạn không đủ điều kiện theo điều 20 Luật cư trú nêu trên để đăng ký thường trú tại quận GV, Thành phố HCM.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện để đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh