Phạm Thị Thuần

Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hồ chí Minh

Câu hỏi: Tôi đang ở trọ tại phường Linh Trung quận Thủ Đức, đã đăng ký tạm trú tạm vắng tại nơi ở trọ hiện nay được 2 tháng. Hiện tại tôi đang đi dạy tại trường cấp 3 tư thục. Tôi không có anh em thân thích ở thành phố Hồ Chí Minh, tôi muốn nhập khẩu cho tôi và con tôi 3 tuổi vào thành phố. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục nhập khẩu tại thành phố.


Trả lời: Cảm ơn Chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của Chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Vì Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương, nên muốn đăng ký thường trú tại đây chị phải đáp ứng được một trong các điều kiện được quy định tại điều 20, Luật cư trú năm 2006 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013, như sau:
 
“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
 
e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;
 
3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;
 
4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;
 
5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:
 
a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 
6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”
 
Từ quy định tại điều 20, Luật cư trú năm 2006 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013 đã nêu ở trên, áp dụng vào trường hợp của chị thì:
 
- Chị không thể đăng ký thường trú thường trú tại thành phố theo trường hợp được quy định tại khoản 1, điều 20, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013. Vì: thời gian tạm trú của Chị tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức mới có 2 tháng trong khi đó tại khoản 1, điều 20, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định thời gian tạm trú này phải là một năm đối với trường hợp chị đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành Phố Hồ Chí Minh, và từ hai năm trở lên trong trường hợp đăng ký thường trú vào một quận của Thành Phố Hồ Chí Minh.
 
- Chị cũng không thể đăng ký thường trú tại thành phố bằng cách nhập hộ khẩu theo quy định tại khoản 2, điều 20, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013. Vì muốn đăng ký thường trú bằng cách nhập hộ khẩu này thì người đăng ký phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2, điều 20, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 đã nêu ở trên. Trong khi đó chị nói Chị không có anh em thân thích ở thành phố Hồ Chí Minh, do vậy chị không đáp ứng được điều kiện luật định.
 
- Hiện tại chị đang đi dạy tại trường cấp 3 tư thục, mà theo quy định thì nguồn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động của cơ sở giáo dục tư thục là nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước. Do vậy Chị cũng không đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh theo trường hợp quy định tại khoản 3, điều 20, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013. Vì muốn đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ chí Minh trong trường hợp này, người xin đăng ký thường trú phải là người “được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp”.

- Chị không nói rõ quê quán của Chị, nhưng nếu trước đây chị đã đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay quay về đây sinh sống và làm việc thì chị có thể được đăng ký thường trú tại thành phố theo quy định tại khoản 4, điều 20, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013. Nếu chị chưa từng đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh, mà mới chuyển đến đây để làm việc và mong muốn được sinh sống tại đây thì Chị không đủ điều kiện để đăng ký thường trú theo trường hợp này.
 
Chị không đáp ứng được điều kiện nào để có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành Hồ Chí Minh, theo quy định tại điều 20, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013. Do vậy con Chị  mới 3 tuổi cũng không thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thành Phố này. 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hồ chí Minh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Bạc Hưởng – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169