Lò Thị Loan

Điều kiện, thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố thuộc TW

Quy định pháp luật hiện hành về điều kiện để được đăng ký thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương? Trường hợp được người thân thích đồng ý cho nhập khẩu thì có cần điều kiện về thời gian tạm trú không? Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương?

Câu hỏi: Chào luật sư !
Em 26 tuổi, ở TP HCM đi học và làm việc hơn 6 năm.
Cách đây 2 năm em có làm tạm trú vào nhà của gì ruột ở quận Tân Bình. Tới tháng 8/2015 là đủ 2 năm có đăng ký tạm trú tại TP HCM. Vậy em có được đăng ký thường trú vào hộ khẩu nhà gì không? Quy định thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp.
Em xin cảm ơn.
                                                              Điều kiện, thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố thuộc TW

Trả lời: Chào bạn, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện đăng ký thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương (trong đó có TP HCM)

Căn cứ Điều 20 Luật cư trú năm 2006 (đã sửa đổi, bổ sung năm 2014) thì bạn đáp ứng điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Cụ thể:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”
 
Hoặc:
 
“2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;”

Như vậy, bạn đủ điều kiện đăng ký thường trú tại quận Tân Bình, TP HCM với một trong hai căn cứ trên.

Thứ hai, thủ tục đăng ký thường trú.

Bạn nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an quận Tân Bình, hồ sơ bao gồm:
 
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.


Trong đó, đối với giấy chuyển hộ khẩu, bạn có thể tham khảo tại Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA để xin giấy chuyển khẩu.

Bên cạnh đó, bạn phải nộp:
 
i) Cá nhân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”

“- Giấy tờ chứng minh là người độc thân: Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú;
- Giấy tờ, tài liệu để chứng minh mối quan hệ ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột: Sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện, thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố thuộc TW. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo