Tuấn Luật sư

Di chúc hợp pháp khi nào?

Chào luật sư, cho tôi hỏi về tranh chấp đất đai thừa kế như sau: Gia đình tôi có ông nội tôi sinh được 4 người con trai và ông là người di dân tới mảnh đất đó tư lâu nhưng chưa đứng tên quyền sử dụng đất mà khi nhà nước cấp đất thì có cấp đất cho người con trai cả. Người con trai này sử dụng và nộp thuế đất từ lâu. Đến năm 201x ông tôi có viết bản di chúc để lại cho các con trong khi ông không phải là người đứng tên mãnh đất đó thì có được coi bản di chúc đó là hợp pháp hay không.

Lô đất không đứng tên người viết di chúc thì có hợp pháp không? Bây giờ các chú về đòi tách đất để lập sổ đỏ theo di chúc của ông tôi mà bố tôi là người đúng tên lô đất đó không đồng ý thì khi ra pháp luật sẻ giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vì thông tin bạn đưa ra không cụ thể nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn dựa trên những thông tin bạn cung cấp như sau:

Về quyền lập di chúc thừa kế

Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thừa kế như sau:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

>> Giải đáp thắc mắc về tranh chấp đất đai, gọi: 19006169

Về điều kiện để di chúc hợp pháp

Như đã trình bày, mảnh đất hiện tại bố bạn được Nhà nước cấp đất, bố bạn đứng tên, đã sử dụng và nộp thuế đất được một thời gian dài và không có tranh chấp trong suốt thời gian đó thì bố bạn là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất đó chứ không phải ông nội của bạn. Vì vậy, việc ông nội bạn viết di chúc định đoạt mảnh đất đó sau khi mất là không có căn cứ pháp luật.

Lưu ý: Như đã phân tích ở trên, mảnh đất đó không thuộc quyền sở hữu của ông nội bạn nên phần di chúc định đoạt đối với mảnh đất đó không có hiệu lực, còn những phần di chúc đối với các tài sản khác vẫn có hiệu lực.

Hiện nay các chú bạn yêu cầu phân chia di sản theo di chúc thì bố bạn có thể yêu cầu Tòa án xem xét tính hợp pháp của di chúc và bảo vệ quyền sở hữu của mình.

Tuy nhiên nếu ông bạn có căn cứ chứng minh tài sản đó thuộc quyền sử dụng của ông bạn theo quy định pháp luật thì những người thừa kế của ông bạn vẫn có quyền yêu cầu tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bố bạn và yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông.

Trân trọng.

Gọi ngay