LS Hồng Nhung

Đất trồng lúa có được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở?

Có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa lên đất thổ cư không? Cần những điều kiện gì để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở? Các loại chi phí khi chuyển mục đích sử dụng đất là gì? … Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về luật đất đai

Chuyển mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đất khi muốn thay đổi mục đích sử dụng diện tích đất đó. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất, cá nhân, tổ chức phải có những điều kiện nhất định. Nếu bạn đang có ý định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà chưa hiểu về quy trình, thủ tục, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc gọi Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

- Tư vấn điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất;

- Tư vấn trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

- Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý về đất đai.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất dưới đây để biết về các căn cứ pháp lý và đối chiếu với trường hợp thực tế của mình.

2. Hỏi về chuyển mục đích sử dụng đất.

Yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Nhà tôi có thửa ruộng 400m2  là đất trồng lúa nằm sát khu dân cư. Nay muốn chuyển đổi sang đất ở thì có chuyển đổi được không? Và nếu như chuyển đổi được thì gặp cơ quan chức năng nào để làm thủ tục.Tôi đã hỏi ông địa chính xã ông í nói thửa đất nhà tôi không nằm trong quy hoạch chuyển đổi mà năm trong bản đồ quy hoạch là đất bán đấu giá của xã. Xin cảm ơn.

Đất trồng lúa có được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở?

Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 có quy định cá biệt về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của đất trồng lúa là “chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng  thủy sản nước mặn, đất làm muối

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 134 Luật đất đai năm 2013 có quy định: “Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp…”

Do vậy, việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp sẽ được cho vào diện hạn chế. Việc hạn chế này được Nhà nước kiểm soát để xem xét thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại đoạn 2 Khoản 2 Điều 44 Luật đất đai năm 2013 : “Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổ chức kiểm tra, khảo sát thực địa các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng

Thêm vào đó, tại Khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013 có quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là "kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt"
 Vì thế, việc chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phải cần có quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc chuyển đổi  thì mới  được chuyển đổi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.

Trường hợp bạn đã trình bày là cán bộ địa chính xã đã nói thửa đất của bạn không nằm trong quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc phải chuyển đổi hàng năm. Do đó, bạn không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.

>> Tư vấn thắc mắc về chuyển mục đích sử dụng đất, gọi: 1900.6169

---------

Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất từ bố, mẹ sang con?

Chào anh  chị tư vấn viên tôi có một câu hỏi mong được tư vấn ạ.Bố mẹ tôi có mua một thửa đât có diện tích 500 m2 và đang trong quá trình làm hồ sơ sang tên đổi chủ, Bố mẹ tôi muốn  cho tôi một phần đất có dt 160m2 ngay trong thời gian này có được không hay là phải chờ thửa đất sang tên bố mẹ tôi rồi bố mẹ tôi mới cho tôi được. Tôi mong nhận được tư vấn sớm ạ, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Theo đó, trong trường hợp của bạn thì bố phải làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất trước, sau đó mới thực hiện lập hợp đồng tặng cho bạn được.

Hỏi tư vấn qua điện thoại