LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đánh giá, xếp loại viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.

Tôi có thắc mắc về việc đánh giá xếp loại viên chức và xử lý kỷ luật viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. Cụ thể như sau:


Nội dung yêu cầu tư vấn:  Tháng 05 năm 2015 trường tôi xét thi đua cuối năm học 2014-2015, trong buổi họp đó Hội đồng thi đua (HĐTĐ) nhận được nội dung phản ánh qua tin nhắn về nội dung: Năm học 2013-2014 GV A không tự học bồi dưỡng thường xuyên theo quy định phải chép tay, mà nhờ người khác chép hộ. Không học hết nội dung theo quy định từ tháng 03 đến tháng 05 như giáo viên khác trong trường, đề nghị HĐTĐ giải quyết tới 9 người trong HĐTĐ cùng một lúc,  sau đó HĐTĐ quyết định kiểm tra lại sổ bồi dưỡng thường xuyên của GV A. và có kết luận. Nội dung tin nhắn là hoàn toàn đúng sự thật.

HĐTĐ có quan điểm cho rằng, nếu GV A năm học 2013-2014 mà xếp loại bình thường thì HĐTĐ nên xếp loại lại GV năm trước, nhưng vì  GV A năm học 2013-2014 không được xếp loại vì lý do GV A nghỉ chế độ thai sản, chắc rằng tư tưởng vì không được xếp loại nên mới vi phạm quy chế chuyên môn như vậy.

Vì tháng 08 năm học 2014-2015  GV A và cả trường chưa xếp loại nên HĐTĐ xếp loại GV A là loại yếu. HĐTĐ có 9 người thì 7 người đều nhất trí biểu quyết xếp loại thi đua như trên.

GV A không nhất trí đã viết đơn tố cáo HĐTĐ lên Phòng GD&ĐT

1. HĐTĐ nhà trường quyết định xếp loại GV A vào tháng 08 năm học sau vì tháng 05 năm 2015 mới biết GV A vi phạm quy chế chuyên môn trong thời gian của năm học trước thì đúng hay sai?

2. Vì GV A là đảng viên, nếu GV A viết đơn tố cáo HĐTĐ nhà trường mà không báo cáo Chi bộ Đảng thì  đảng viên A có vi phạm 19 điều cấm đối với đảng viên không được làm hay không?
 

Đánh giá, xếp loại viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.
Ảnh minh họa.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp thì HĐTĐ quyết định xếp loại người giáo viên nói trên vào tháng 8 năm học 2015 với những lỗi vi phạm của năm học 2014. Tuy nhiên, cần phải căn cứ theo quy định cảu pháp luật về trường hợp xếp loại đối với viên chức này. Tại Quyết định 06/2006/QĐ-BNV về việc ban hành quy chế đánh giá, xếp loại giáo viên mầm non và giáo viên phổ thông công lập có quy định về việc xếp loại như sau:
Điều 14. Trách nhiệm của các cơ sở giáo dục công lập

Người đứng đầu các cơ sở giáo dục công lập có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc đánh giá, xếp loại giáo viên theo Quy chế này và báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp theo từng năm học của các cấp đào tạo.

Căn cứ vào quy định trên, mỗi năm học người đứng đầu cơ quan phải báo cáo kết quả của từng năm học một về việc xếp laoij giáo viên tại cơ sở của mình. Mặt khác, trong năm 2013-2014, người giáo viên trên vi phạm quy chế do đó sẽ bị xử lý kỷ luật tại năm 2013-2014 là đương nhiên. Tuy nhiên, tại Luật viên chức 2010 có quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật như sau:

Điều 53. Thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật là thời hạn do Luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì viên chức có hành vi vi phạm không bị xem xét xử lý kỷ luật. Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm.

2. Thời hạn xử lý kỷ luật đối với viên chức là khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm của viên chức đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cấp có thẩm quyền.

Thời hạn xử lý kỷ luật không quá 02 tháng; trường hợp vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng không quá 04 tháng.

Căn cứ vào các quy định trên, vẫn có cơ sở để xử lý kỷ luật vè xếp loại viên chức này trong năm 2014-2015Trong trường hợp giáo viên kia viết đơn khiếu nại tố cáo lên cấp có thẩm quyền cao hơn sẽ không vi phạm điều lệ đảng nếu như nội dung trong đơn là đúng sự thật và không bịa đặt.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đánh giá, xếp loại viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo