LS Dương Châm

Có tách được hộ khẩu khi không có sổ hộ khẩu không?

Chào luật sư Minh Gia em muốn nhờ luật sư tư vấn giùm em một vần đề mong luật sư giúp đỡ Em có nhập hộ khẩu với 1 người cô ruột,nhưng vì một số chuyện trong gia đình nên hiện giờ muốn đi chứng giấy hay làm giấy tờ thì mượn sổ HK rất khó khăn nhiều khi bà ấy còn viện lí do không cho muợn.Hiện giờ có cách nào tách HK mà không cần sổ HK không ạ, em về nhập chung HK với mẹ ruột hiện em ở TP HCM, mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về trường hợp của em. Em cảm ơn luật sư mong nhận được hồi âm


 
TRẢ LỜI
 
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về thủ tục tách hộ khẩu
 
Điều 27 Luật cư trú quy định:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
 
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
 
2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
 
3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
 
Thứ hai, về thủ tục đăng ký thường trú
 
Điều 21 Luật cư trú quy định:
“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
 
a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
 
b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
 
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
 
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
 
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.
 
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
 
Trong đó, để được cấp giấy chuyển hộ khẩu cần sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 
Như vậy để được tách hộ khẩu và thay đổi nơi đăng ký thường trú, bạn luôn phải cần có sổ hộ khẩu và ý kiến của chủ hộ. Nếu chủ hộ vẫn cương quyết không chấp nhận cho bạn tách hộ khẩu thì chủ hộ có thể bị cưỡng chế và xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐCP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có tách được hộ khẩu khi không có sổ hộ khẩu không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngLuật gia Nguyễn Ngân- Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại