Triệu Lan Thảo

Chưa giám định tỷ lệ thương tật người bị thương, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với người gây ra hành vi phạm tội không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư, cho e hỏi e bị một người anh họ đánh với 3 vết thương trên đầu dài 3cm và 1 vết thương ngay bàn tay dài 2cm . E muốn khởi tố hình sự người đó . Nhưng gia đình e đã nhận 6tr gọi là tiền chi phí thuốt men từ bên người đó . Vậy theo luật sư e đã nhận tiền như thế thì có còn khởi tố hình sự được hay không? quy định thế nào xin luật sư tư vấn, e xin cảm ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

Để khởi tố hình sự đối với một vụ án, thì trước hết cơ quan điều tra phải xác định có dấu hiệu phạm tội, dấu hiệu phạm tội là những dấu hiệu để cấu thành một tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự, khi đó cơ quan điều tra mới tiến hành khởi tố vụ án.

 

Trong trường hợp của bạn, sau khi bị người anh họ đó gây thương tích cho mình, bạn chỉ xác định là có 3 vết thương trên đầu dài 3 cm và 1 vết thương ở bàn tay dài 2 cm, mà chưa có giám định để có kết quả chính xác. Do đó, rất khó để cơ quan điều tra có thể tiến hành truy tố trong trường hợp này, và Khoản 1 Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định:

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

...”

 

Do đó, trường hợp này khó có thể khởi tố hình sự đối với người này, vì bạn không giám định tỷ lệ thương tật ngay sau khi xảy ra hành vi, nên đến thời điểm hiện tại thực hiện việc giám định thì mức độ chính xác có thể sẽ không cao, chưa đến mức để buộc người kia phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, người này chỉ có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật của mình.

 

Việc người này không bị khởi tố không liên quan đến việc gia đình bạn đã nhận tiền chi phí thuốc men từ họ, mà là vì hành vi của người này chưa cấu thành tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn