Trần Phương Hà

Thủ tục khiếu nại các vi phạm pháp luật lao động

Ngày 28/2 em có xin vào làm ở 1 doanh nghiệp, theo như thông báo tuyển dụng và trao đổi khi pv thì em sẽ làm ở vị trí kế toán nội bộ, và công ty yêu cầu phải thế chấp bằng gốc. Nhưng khi vào làm thì cty có làm 1 giấy tờ cam kết giữ bằng của em, trên giấy tờ ghi là em được nhận vào làm ở vị trí kế toán hành chính..

 

... vào làm thì lại nói là kế toán công trình, nheng công viẹc chỉ có cầm quỹ chi tiêu, nấu cơm, dọn nhà, đưa đón con sếp đi học. Những việc làm liên quan đến kế toán rất ít, gần như là ko có. Ngày 27/5 em đơn phương chấm dứt hơpk đồngvaf không đến làm nữa, nhưng có nói là sẽ quay lại bàn giao sau khi cty tìm được kế toán mới. Ngày 30/5, sếp gọi em đến yêu cầu bàn giao quỹ, chữ ký số và báo cáo tài chính của cty, em đã đến bàn giao đúng như hứa hẹn, thế nhưng cty đã ko trả bằng cho em, với lý do em chưa bàn giao sổ sách cho kế toán mới (khi đó cty chưa tuyển được kế toán mới, em bàn giao lại nhữn thứ kể trên là bàn giao cho sếp, đã có chữ ký của sếp).  Công ty vẫn còn nợ em lương tháng 4 và tháng 5 Vậy anh chị cho em hỏi, công ty có sai phạm gì không ạ ,nếu trong vòng 45 ngày công ty không tìm được kế toán mới, và không chịu trả bằng cho em, thì em làm thế nào để có thể lấy lại bằng ạ. Em xin cảm ơn ạ.

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, các vi phạm pháp luật của công ty bạn

Khoản 2 Điều 6 Bộ luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động “Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và thoả thuận khác với người lao động, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động”. Việc công ty không bố trí đúng vị trí công việc như giao kết là đã vi phạm pháp luật.

 

Vì vậy, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 37 Bộ luật lao động 2012 “1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

 

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

 

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

 

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

 

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

 

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục”

 

Việc công ty giữ giấy tờ gốc của bạn là hành vi vi phạm pháp luật đã được quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012 “ Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

 

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

 

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động

 

Vấn đề công ty nợ lương của bạn tháng tư và tháng 5. Công ty có nghĩa vụ trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu công ty trả lương chậm cho bạn thì công ty phải trả thêm 1 khoản tiền được quy định tại khoản 2 điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP  như sau “2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau: 

 

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm; 

 

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương’’

 

Thứ hai, thủ tục giải quyết tranh chấp

 

Xét thấy, công ty đã có rất nhiều vi phạm pháp luật. Trường hợp của tranh chấp của bạn phải thông qua thủ tục hòa giải Điều 201 Bộ luật lao động 2012.Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động như sau “2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

 

3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

 

Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

 

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

 

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

 

Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

 

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

 

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.”

 

Như vậy, nếu hoà giải không thành hoặc công ty không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành thì bạn có quền yêu cầu giải quyết.

 

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý đến vấn đề  thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân quy định tại điều 202 Bộ luật lao động để không bị mất quyền lợi. Theo đó thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như sau “1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

 

2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ