Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Ba, mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất cần phải làm gì?

Hiện nay, ba hình thức chuyển quyền sử dụng đất bao gồm tặng cho, chuyển nhượng hoặc thừa kế. Trong đó, hình thức tặng cho quyền sử dụng đất được đánh giá là một trong những hình thức mang tính nhân văn, là hoạt động diễn ra thường ngày trong đời sống xã hội, vì vậy các nhà làm luật đã chuyển hóa thành các quy định pháp luật để đảm bảo cho việc quản lý có hiệu quả. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất.

Đất là một trong những tài nguyên quý giá, là linh hồn của dân tộc nên các vấn đề về đất đai được chú trọng một cách đặc biệt. Việc tặng cho quyền sử dụng đất thường được thực hiện bởi những người có quan hệ huyết thống, bạn bè, họ hàng. Để tạo điều kiện cho việc tặng cho giữa những người có cùng huyết thống thì các khoản thuế, phí đối với hợp đồng tặng cho cũng được xem xét miễn. Ngược lại để tránh trường hợp lợi dụng hợp đồng tặng cho để trốn tránh nghĩa vụ với nhà nước và tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước thì thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng tặng  cho đối với những người không cùng huyết thống sẽ ở mức thuế suất cao hơn, tất cả vấn đề này được điều chỉnh trong Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

 Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Ba mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất thì phải thực hiên thủ tục gì?

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp chia đất trong gia đình như sau: Nhà tôi có khoảnh đất khoảnh 3 công đất. Ba mẹ tuổi cũng đã lớn và muốn chia đất cho các con. Vậy cho tôi hỏi thủ tục làm như thế nào? Thời gian thực hiện có lâu không mong luật sư tư vấn?

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như chị trình bày thì đất là tài sản thuộc sở hữu chung của ba mẹ chị. Do đó, ba mẹ chị có thể lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng cho các con khi có đủ điều kiện theo quy định tại điều 168 Luật đất đai 2013:

"Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền".

Vì vậy, trường hợp này cần thực hiện theo các bước sau:

Thứ nhất: ba mẹ chị và các con phải ra văn phòng công chứng tại địa phương để lập hợp đồng tặng cho (theo mẫu). Khi lập hợp đồng tặng cho này cần phải mang theo GCNQSDĐ đã có để công chứng viên xác nhận.

Thứ hai: Sau khi công chứng hợp đồng tặng cho thì những người được tặng cho sẽ phải làm thủ tục đăng bộ sang tên tại Phòng tài nguyên - môi trường thuộc UBND huyện.

Về thủ tục cụ thể, chị có thể tham khảo trong bài viết sau "Thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất".

Lưu ý:

- Bố, mẹ tặng cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

- Để có thể tách thửa (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng) thì diện tích tặng cho phải lơn hơn diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của UBND tại địa phương.

- Việc lập hợp đồng tặng cho tại Văn phòng công chứng có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng tặng cho, hai bên phải làm thủ tục sang tên tại Phòng TN-MT (Thời gian cấp GCNQSDĐ là 30 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ba, mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất cần phải làm gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!     

Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo